7 nguyên nhân gây giảm trí nhớ bạn cần biết

Người trẻ khó tập trung và phân tích công việc, người già hay quên, lẩn thẩn mà không rõ nguyên do đâu. Đó có thể là những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ, bệnh thường gây nên bởi những nguyên nhân sau đây.

 7 nguyên nhân gây giảm trí nhớ

1. Thức khuya, thiếu ngủ

Giấc ngủ là thời gian để cơ thể và não bộ nghỉ ngơi, tái tạo và sắp xếp các thông tin chuẩn bị một trạng thái minh mẫn nhất để làm việc khi tỉnh dậy. Vì vậy nếu quá tham công tiếc việc hoặc ham chơi không điều độ làm ảnh hưởng đến thời gian ngủ thì sẽ mau chóng xuất hiện dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi, khó khăn trong việc tiếp thu và ghi nhớ các thông tin mới. Nếu thức khuya quá 1h sáng cũng sẽ đánh mất khoảng thời gian để có một giấc ngủ sâu hoàn hảo ( rơi vào khoảng 11h đến 1h sáng) từ đó khiến việc bạn ngủ bù cả sáng hôm sau cũng vẫn cảm thấy cơ thể uể oải, thiếu tập trung.

1. Thức khuya, thiếu ngủ 1

Giấc ngủ chất lượng kém là bạn mệt mỏi, khó tập trung

2. Lạm dụng rượu

Rượu là thức uống không thể thiếu trong các cuộc vui. Lượng bia rượu tiêu thụ tại Việt Nam được xếp vào hàng đứng đầu thế giới với 1 tỉ lít bia và 10 triệu lít rượu trong vòng 5 năm trở lại đây. Điều này thực sự đã trở thành vấn nạn xã hội bởi lạm dụng bia, rượu có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khoẻ và tính mạng. Đối với não bộ, rượu làm suy giảm vitamin B1, khiến đầu óc trở nên mơ hồ, khó kiểm soát hành động và dẫn đến bệnh mất trí nhớ.

3. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá ngay lập tức sẽ làm sụt giảm lượng máu và oxy lên não. Điều này là do, mỗi lần hút lượng nicotin có trong thuốc lá sẽ tích tụ và lưu lại ở não 3 – 5 phút. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến co hẹp mạch máu trên não, ảnh hưởng đến hô hấp ở phổi. Khiến não thiếu máu và oxy để hoạt động bình thường từ đó gây ra các vấn đề về trí nhớ.

3. Hút thuốc lá 1

Hút thuốc lá đem đến nhiều hiểm hoạ

4. Tiếp xúc với môi trường độc hại

Những người làm việc ở các đơn vị khai thác khoáng sản là đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất độc hại. Nếu không có biện pháp bảo hộ hoặc không thể bảo hộ triệt để thì họ sẽ thường mắc phải các vấn đề về sức khoẻ với những chất độc hại có trong môi trường. Đặc biệt nếu nhiễm độc mangan từ quặng mangan, sẽ dễ dàng dẫn đến viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh, cuối cùng là gây ra các bệnh về trí nhớ như: chứng loạn tinh thần trầm uất, chứng loạn tinh thần thao cuồng, Parkinson…

5. Ở lâu trong môi trường thiếu oxy

Oxy là dưỡng khí không thể thiếu cho hệ hô hấp của con người và có mối liên hệ mật thiết với sự hoạt động của các tế bào não. Vì vậy, ở lâu trong môi trường ngột ngạt, không có cửa thông gió hoặc duy trì thói quen chùm chăn khi ngủ sẽ khiến lượng Cacbonic gia tăng trong khi lượng Oxy trong cơ thể lại sụt giảm, khiến các tế bào não khó hoạt động, dễ tổn thương.

6. Sử dụng điện thoại, máy tính… quá nhiều

6. Sử dụng điện thoại, máy tính… quá nhiều 1

Các “thiết bị thông minh” có thể làm giảm sự thông minh của bạn

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta đôi khi lệ thuộc quá nhiều vào các thiết bị thông minh như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh… Không thể phủ nhận rằng chúng đem lại cho chúng ta rất nhiều điều tiện lợi và mở rộng giao lưu, trao đổi một cách dễ dàng. Tuy vậy, chúng cũng đem lại những tác hại không nhỏ cho sức khoẻ nếu không biết phân bổ thời gian sử dụng hợp lý. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trường điện từ và ánh sáng xanh từ các thiết bị thông minh gây nhiều tác động tiêu cực đến hệ thần kinh. Cụ thể, ánh sáng xanh làm rối loạn nhịp sinh học, gây căng và khô mắt, khó ngủ… trường điện từ gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương dẫn đến mệt mỏi, kém hưng phấn, hay cáu gắt. Tất cả tác động trên đều dẫn đến suy giảm trí nhớ.

7. Các nguyên nhân gây giảm trí nhớ khách quan khác

Ngoài những thói quen sống gây tác động tiêu cực đến trí nhớ, những nguyên nhân khách quan như do bệnh lý hoặc chấn thương cũng có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của não bộ. Thường gặp là các nguyên nhân như: suy giảm trí nhớ do tuổi tác; đột biến gen; rối loạn giấc ngủ; rối loạn tăng động giảm chú ý; thiểu năng tuần hoàn não; thoái hóa não; u não; viêm não siêu vi; chấn thương vùng đầu do tai nạn; biến chứng từ bệnh tiểu đường, biến chứng từ viêm phổi… Một khi mắc phải trường hợp này, cá nhân người bệnh và người thân cần chủ động chăm sóc và kiểm soát bệnh, tránh để di chứng hoặc biến chứng của bệnh gây hại đến não bộ và trí nhớ.

Bệnh giảm trí nhớ ngày càng gia tăng trong thời đại hiện nay cũng bởi những hệ luỵ từ cuộc sống hiện đại đi cùng sự chủ quan của mỗi cá nhân. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản đề đẩy lùi và tránh xa những nguyên nhân gây giảm trí nhớ, tạo lập cho mình một trí óc minh mẫn nhất có thể để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp bạn nhé!

Xem thêm: Cách điều trị bệnh suy giảm trí nhớ dựa vào từng nguyên nhân

7. Các nguyên nhân gây giảm trí nhớ khách quan khác 1

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn