Bệnh alzheimer và cách điều trị

Alzheimer là chứng bệnh về mất khả năng trí nhớ rất phổ biến đặc biệt là ở người cao tuổi. Bệnh chưa có cách điều trị hay thuốc triệt để chỉ có điều trị ngăn chặn bệnh nặng hay giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Bệnh alzheimer và cách điều trị 1

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Các tế bào thần kinh ở võ não cùng với các cấu trúc xung quanh nó bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer được tổng kết lại do:

 • Sự tích tụ các protein cùng họ với Amyloid beta dẫn đến bên trong tế bào thần kinh hình thành các “đám rối sợi thần kinh”. Các vi ống tế bào tan rã làm chết tế bào dẫn đến hỏng hệ thống hoạt động của hệ thần kinh.
 • Do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa.

Điều trị Alzheimer

Triệu chứng liên quan đến nhận thức

Các triệu chứng này liên quan đến trí nhớ, khả năng nhận nhận biết, ngôn ngữ, óc phán đoán và các quá trình tư duy khác.

Hiện nay có 2 loại thuốc dùng để điều trị các triệu chứng này bao gồm:

 1. Chất ức chế Cholinesterase đây là nhóm thuốc giúp ngăn ngừa sự giảm hàm lượng acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho quá trình ghi nhớ và học hỏi. Bằng cách giữ cho hàm lượng acetylcholine ở mức cao, những loại thuốc này sẽ hỗ trợ cho quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.Ba loại chất ức chế cholinesterase thường được kê trong đơn thuốc là:
  • Donepezil (Aricept), được cấp phép dùng để điều trị trong tất cả các giai đoạn của bệnh Alzheimer’s.
  • Rivastigmine (Exelon), được cấp phép dùng để điều trị bệnh Alzheimer’s trong giai đoạn nhẹ và vừa.
  • Galantamine (Razadyne), được cấp phép dùng để điều trị bệnh Alzheimer’s trong giai đoạn nhẹ và vừa.
 2. Memantine (Namenda) giúp điều hòa hoạt động của glutamate, một loại chất chuyển dẫn truyền thần kinh khác liên quan đến quá trình ghi nhớ và học hỏi. Loại thuốc này được cấp phép dùng để điều trị bệnh Alzheimer’s trong giai đoạn vừa và nặng.

Triệu chứng liên quan đến hành vi

Thay đổi hành vi là triệu chứng gây nhiều khó khăn và đáng lo nhất đối với người bệnh. Các triệu chứng này có thể bao gồm bối rối, lo âu, gây hấn và xáo trộn giấc ngủ. Nguyên nhân được xác định gây ra  là do các tế bào não bị tổn thương không ngừng như:

 • Tác dụng phụ của thuốc: nhiều loại thuốc kể cả theo đơn của bác sĩ vẫn có thể có các tác dụng phụ. Trong một số trường hợp tương tác thuốc có thể phát sinh do sử dụng nhiều loại thuốc, tác dụng phụ của các loại thuốc.
 • Tình trạng sức khỏe : Nguời không khỏe mạnh có bệnh tật hay bị nhiễm trùng mặc dù có thể chữa khỏi nhưng lại gây ảnh hưởng đến hành vi của người bệnh. Viêm phổi hay nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm cho người bệnh khó chịu. Việc điều trị không dứt điểm viêm tai hay xoang có thể gây choáng váng và đau nhức.
 • Môi trường: Môi trường tác động rất lớn đến hành vi của người bệnh bao gồm di chuyển đến nơi cư ngụ hay cơ sở chăm sóc mới; nhận thức không đúng về các mối đe dọa; hoặc sợ hãi và mệt mỏi khi cố gắng nhận biết thế giới hỗn độn xung quanh.

Có hai loại liệu pháp điều trị đối với các triệu chứng liên quan đến hành vi: liệu pháp không sử dụng thuốc và liệu pháp sử dụng thuốc. Liệu pháp điều trị không dùng thuốc nên được ưu tiên áp dụng trước.

Điều trị không dùng thuốc

Các bước triển khai liệu pháp điều trị không dùng thuốc bao gồm:

 • Bước 1: Xác định triệu chứng
 • Bước 2: Tìm hiểu nguyên nhân
 • Bước 3: Thay đổi môi trường chăm sóc để loại bỏ các khó khăn hoặc trở ngại

Việc xác định nguyên nhân dẫn đến hành vi của người bệnh có thể giúp xác định hướng điều trị phù hợp nhất. Thông thường, nguyên nhân có thể là do sự thay đổi môi trường của người bệnh, như:

 • Người chăm sóc mới
 • Nhập viện
 • Có người lạ trong nhà
 • Được yêu cầu tắm hay thay quần áo

Điều trị dùng thuốc

Việc uống thuốc theo đơn có thể có hiệu quả trong việc giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến hành vi, nhưng phải được sử dụng cẩn trọng và sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi kết hợp với các liệu pháp không sử dụng thuốc khác. Các loại thuốc cần chú trọng đến những triệu chứng cụ thể của bệnh để có thể theo dõi được kết quả điều trị.

Việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân Alzheimer’s phải được tiến hành vô cùng cẩn trọng. Việc sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan đến hành vi và tâm thần phải được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ và gia đình người bệnh.

Triệu chứng liên quan đến hành vi 1

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn