Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ theo từng giai đoạn bệnh

Bệnh sa sút trí tuệ thường được gọi là “bệnh gia đình”, bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng đến trí não và khả năng tự chủ của người bệnh mà còn khiến gia đình, người thân, người hỗ trợ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc.

Xem thêm: 10 dạng bệnh sa sút trí tuệ điển hình hay gặp nhất

Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ theo từng giai đoạn bệnh 1

Trái: não người bình thường; Phải: não người sa sút trí tuệ

Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ là việc đỏi hỏi cần có lòng nhiệt tâm và kiến thức tương đối về bệnh. Hiện nay sa sút trí tuệ là căn bệnh không thể chữa khỏi và thường mắc phải ở độ tuổi cao (từ 60 tuổi trở đi), tất cả mọi biện pháp điều trị và hỗ trợ đều dừng lại ở việc khiến bệnh chậm tiến triển và giúp đỡ người bệnh đã mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Để làm tốt được công việc chăm sóc, ngoài kiên nhẫn và chân thành yêu thương bệnh nhân, người thân hoặc người hỗ trợ có thể tham khảo áp dụng các bước chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

1, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu gặp các vấn đề về trí nhớ, tính tình trở nên thờ ơ, khó hồi đáp trong cuộc giao tiếp hoặc đưa ra ý kiến, mất đi khả năng xác định phương hướng. Dựa theo đó, cần chăm sóc với các bước sau:

  • Học hỏi: tìm hiểu tất cả những gì cần biết về bệnh sa sút trí tuệ cũng như cách chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ qua nhiều nguồn như báo; vô tuyến; sách; internet; những người chăm sóc khác. Chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng cho mọi hoàn cảnh khó khăn có thể xảy đến, tránh buồn bực, chán nản khi thấy bệnh tình của người thân ngày càng nặng nề.
  • Hỗ trợ cảm xúc: thường xuyên hỏi han, động viên người bệnh để giúp họ tránh khỏi chứng thờ ơ hoặc trầm cảm.
  • Vai trò của mọi người trong gia đình: khi trong gia đình có một người mắc phải bệnh sa sút trí tuệ, mọi thành viên còn lại cần cẩn trọng để phối hợp chăm sóc mọi lúc nếu cần thiết. Đồng thời có sự chuẩn bị về tài chính.

1, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn đầu 1

Động viên, an ủi là rất cần thiết cho người bệnh sa sút trí tuệ giai đoạn đầu

2, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn giữa

Đến giai đoạn này, tính tình và biểu hiện của bệnh nhân trở nên tiêu cực hơn bao gồm: nổi cáu; đa nghi; phản ứng dữ dội; lặp đi lặp lại lời nói; sợ tắm; biếng ăn; tiểu tiện không tự chủ; tích trữ nhiều đồ đạc; gia tăng hành vi bạo lực (tự vệ, đánh, la hét); cần giúp mặc quần áo; quên mất cách đọc viết; đi đứng không vững… Vì vậy người phụ trách chăm sóc cũng phải lưu ý thêm nhiều điểm sau:

  • An toàn: tạo một môi trường sống rộng thoáng và an toàn là điều tối quan trọng đối với những bệnh nhân sa sút trí tuệ ở giai đoạn này, bởi họ đã dần mất khả năng tự chủ.
  • Chăm sóc y tế: cần chủ động chăm sóc y tế thích hợp với bất kì vấn đề nào phát sinh mà người chăm sóc chưa biết rõ. Hãy giữ liên lạc và hỏi ý kiến bác sĩ trong mọi trường hợp cảm thấy cần thiết.
  • Lập kế hoạch trong tương lai: nếu xét thấy không thế tiếp tục chăm sóc bệnh nhân trong thời gian dài cần xem xét gửi bệnh nhân ở những trung tâm chăm sóc trí tuệ hoặc thuê người chăm sóc nếu cần để đảm bảo quá trình chăm sóc diễn ra đều đặn, hạn chế tối thiểu sai sót.

3, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn cuối

3, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn cuối 1

Ở giai đoạn cuối của sa sút trí tuệ, người bệnh cần hỗ trợ tại các cơ sở y tế đầy đủ chuyên môn và trang thiết bị

Ở giai đoạn cuối, những biểu hiện của bệnh đã đi đến mức nặng nề, bao gồm: mất khả năng giao tiếp và nhận thức; cần hỗ trợ trong mọi hoạt động cá nhân; không thể đi lại; cơ bắp teo nhỏ; khó nhai nuốt thức ăn; ngủ cả ngày; không kiềm chế được tiểu tiện… Lúc này người chăm sóc và gia đình cần lưu ý và cân nhắc những quyết định sau:

  • Lựa chọn nơi chăm sóc đặc biệt: ở giai đoạn cuối gia đình người bệnh nên xem xét một nơi chăm sóc đầy cơ sở vật chất và chuyên môn để có đầy đủ điều kiện giám sát và hỗ trợ người bệnh.
  • Chăm sóc đặc biệt: có nhiều dịch vụ chăm sóc đặc biệt cần được xét đến ở giai đoạn cuối của bệnh sa sút trí tuệ như y tá đến thăm và chăm sóc tại nhà hay các tổ chức giúp gia đình đối phó với các thách thức liên quan đến chăm sóc giai đoạn cuối.

Bệnh sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh trung ương, khiến cho bệnh nhân không thể tự chủ và tự chăm sóc bản thân. Điều đó dẫn đến nhiều phiền toái cho người thân hoặc người hỗ trợ khi chăm sóc, đòi hỏi cần có đạo đức và hiểu biết. Tuy vậy điều này là cần thiết và nên làm tốt để có thể duy trì thời gian sống và hạn chế sự tiến triển nặng cho bệnh nhân – cho chính người thân của bạn – tối đa nhất có thể.

3, Chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ giai đoạn cuối 2

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn