Đột quỵ ở người trẻ ngày càng nhiều

Đột quỵ não xảy ra ngày càng nhiều không chỉ ở người già. Các cơn đột quỵ xảy ra bất ngờ và tấn công cả ở người trẻ tuổi. Đây là cảnh báo xu hướng trẻ hóa của nhiều căn bệnh mà hiện nay bản thân mỗi người còn đang khá chủ quan chưa hiểu và không đề phòng nó. Trong khi đó đột quỵ não gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe như liệt nửa người, liệt toàn thân hoặc tử vong.

Đột quỵ ở người trẻ ngày càng nhiều 1

Xu hướng trẻ hóa của đột quỵ não

PGS.TS Vũ Anh Nhị – Chủ tịch Hội Thần kinh học TP.HCM cho biết đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là bệnh lý hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Đột quỵ não thường xảy ra “bất ngờ” ít có dấu hiệu báo trước và để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Có đến 90% bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng sau cơn đột quỵ như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não…

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% nghĩa là 100.000 ca trong số đó tử vong. Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Lý giải về tình trạng này, PGS.TS Vũ Anh Nhị cho rằng, đột quỵ não thường khởi phát bởi các yếu tố “quen mặt” như tuổi tác, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch,tiểu đường. Thế nhưng, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ, vì sao vậy?

5 Nguyên nhân làm gia tăng đột quỵ ở người trẻ tuổi

Đột quỵ não ở người trẻ tuổi tăng cao là do tác động của lối sống hiện đại, áp lực, thói quen xấu và chế độ dinh dưỡng mất cân bằng của giới trẻ. Bên cạnh đó các bệnh lý về mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì .. ở người trẻ ngày càng gia tăng – đây là cac yếu tố đe dọa đột quỵ não. Dưới đây là 5 yếu tố tác động cao nhất khiến đột quỵ não xảy ra:

1. Mất ngủ

Không chỉ người già, người trung niên mới mất ngủ. Hiện nay các bạn trẻ cũng rất dễ bị mất ngủ bởi áp lực của công việc, kinh tế, gia đình… Mất ngủ kéo dài sẽ trở thành bệnh mãn tính và rất khó để điều trị khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mất ngủ kéo dài làm tăng các bệnh lý về huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu…đây đều là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Icahn (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người ngủ đủ (7-8 giờ) đến 83%.

2. Căng thẳng, stress thường xuyên 

Cuộc sống càng hiện đại thì càng kéo theo nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm tăng cao. Thường xuyên căng thăng stress ở tuổi trẻ tăng cao, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy, áp lực nhiều, làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng 1/3 nguy cơ đột quỵ.

3. Tâm lý chủ quan

Tuổi trẻ thường chủ quan với sức khỏe của bản thân, giới trẻ luôn nghĩ rằng sức khỏe mình đang sung sức, không có bệnh tật. Chính tâm lý chủ quan này khiến cho giới trẻ không dự phòng, tầm soát sớm bệnh sớm và có thể bỏ qua các triệu chứng của đột quỵ để cấp cứu kịp thời.

Đột quỵ não mặc dù thường xảy ra ở người lớn tuổi nhưng lại có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào kể cả trẻ. Chủ quan coi thường căn bệnh không ý thức sức khỏe của bản thân chính vì vậy thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

4. Hội chứng chuyển hóa, bệnh mãn tính có xu hướng trẻ hóa

Các bệnh lý hư béo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường Type 2 và tăng huyết áp… làm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ.hư béo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường Type 2 và tăng huyết áp… làm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ đây là tác nhân chính gây đột quỵ não.

Đặc biệt các căn bệnh như tăng huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch… đang có xu hướng trẻ hóa bởi tác động tiêu cực ở người trẻ.

5. Lối sống không lành mạnh

Lối sống buông thả thường xuyên sử dụng rượu bia thuốc lá, chất kích thích làm tăng huyết áp, biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ. Đáng lưu ý, tình trạng xơ vữa mạch sẽ xuất hiện rất sớm trước các tác động liên tục từ lối sống.

Thêm vào đó, giới trẻ hiện nay khá lười vận động không thường xuyên thể dục thể thao. Theo tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Mỹ công bố, những người không vận động thì nguy cơ đột quỵ tăng 20% so với những người vận động ít nhất 4 lần một tuần.

Phòng ngừa đột quỵ như thế nào?

Tự phòng ngừa sớm chính là cách bảo vệ bản thân tốt nhất trước nguy cơ đột quỵ não tấn công. Để dự phòng ngăn ngừa đột quỵ các bạn trẻ nên:

  • Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, thừa cân, béo phì… bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Chủ động thay đổi lối sống: với kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý (hạn chế chất béo, ngọt, đường, bột, thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây), vận động thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần một tuần); hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá…
Phòng ngừa đột quỵ như thế nào? 1

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn