Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ ngày càng phổ biến không chỉ ở người cao tuổi ngay cả người trẻ tuổi cũng bị đột quỵ. Các cơn đột quỵ xảy ra bất ngờ và để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra đột quỵ?

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ 1

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ gây ra bởi 3 nguyên nhân sau:

1 Thiếu máu não cục bộ:

Thiếu máu não cục bộ gây tắc nghẽn mạch máu tương đối nhỏ trong não bộ, gây nên thiếu hụt ôxi đối với khu vực đó. Sự thiếu hụt ôxi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp một cách nghiêm trọng đến hoạt động của vị trí đó và các khu vực liên quan. Khi mà vị trí tắc nghẽn đó không lưu thống nhanh chóng sẽ dẫn đến cơn đột quỵ. Cơn đột quỵ xảy ra tùy thuộc vào vị trí và thời gian tắc nghẽn mà nó sẽ để lại hậu quả nhiều hay ít, có thể chữa trị hay không chữa trị được.

Có 2 nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu não là: do huyết khối hình thành tại chỗ ngay trong lòng các mạch máu lớn nuôi não hoặc do huyết khối từ nơi khác trong cơ thể theo dòng máu đến não gây thuyên tắc

2 Xuất huyết não

Đột quỵ do xuất huyết não thường xảy ra nghiêm trọng hơn so với đột quỵ do thiếu máu não. Cứ 10 ca mắc đột quỵ thì có 1 ca đột quỵ do xuất huyết não. Tỷ lệ tử vong của đột quỵ xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó một nửa số bệnh nhân tử vong trong 2 ngày đầu tiên. Trong những trường hợp sống sót, chỉ có khoảng 1/5 số bệnh nhân có thể sống tự lập tại thời điểm 1 năm sau xuất huyết não.

Xuất huyết não xảy ra khi máu chảy từ một mạch máu bị vỡ sẽ hình thành nên một khối máu tụ gây tăng áp lực đột ngột trong não có thể dẫn đến tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ, hậu quả của bệnh này là có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.

3 Nguyên nhân khác

Đột quỵ do thiếu máu não và xuất huyết não là thường gặp hơn cả. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác ít gặp hơn đó là nhồi máu não do giảm tưới máu ở bệnh nhân bị sốc, tụt huyết áp hoặc huyết khối tĩnh mạch não.

Đâu là yếu tố nguy cơ dẫn dến đột quỵ?

Dưới đây là các tác nhân gây ra nguy cơ đột quỵ. Là nguyên nhân gián tiếp tác động gây ra nguyên nhân trực tiếp:

  • Tuổi: Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi cứ mỗi 10 năm kể từ 55 tuổi trở đi.
  • Giới tính: Đột quỵ thường gặp ở nam hơn nữ. Hầu như cứ 1 trên 4 người nam giới và 1 trong 5 người phụ nữ bị đột quỵ khi họ sống đến 85 tuổi.
  • Lịch sử gia đình: Những người có người thân bị đột quỵ thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh này.
  • Tiền sử bị cơn thoáng thiếu máu não: Nguy cơ bị đột quỵ sau khi bị cơn thoáng thiếu máu não sẽ cao hơn 10 lần so với người chưa từng bị cơn thoáng thiếu máu não.
  • Tăng huyết áp: Là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Bởi vì bệnh nhân thường không có triệu chứng và không có dấu hiệu báo trước, do đó mọi người trưởng thành, đặc biệt là những người trên 35 tuổi nên kiểm tra huyết áp thường xuyên.
  • Hút thuốc lá: Làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Vì thế nếu bạn đang hút thuốc cần phải ngưng ngay. Bạn cần thảo luận với bác sĩ – họ có thể giúp bạn cai thuốc.
  • Tăng cholesterol máu: Mức cholesterol toàn phần trong máu ≥240 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Bệnh tim mạch: Những người bị rung nhĩ, bệnh động mạch vành hoặc suy tim có nguy cơ đột quỵ cao.
  • Đái tháo đường: Đây là một bệnh có tính chất hệ thống ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu trong cơ thể trong đó có mạch máu não.
  • Uống rượu quá mức: Uống rượu nhiều một cách thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp và uống rượu quá mức có thể khiến cho mạch máu trong não bị vỡ.

Hiểu biết về nguyên nhân gây đột quỵ để từ đó có các biện pháp ngăn chặn phòng ngừa là giải pháp tốt nhất hạn chế nguy cơ đột quỵ não xảy ra.

Đâu là yếu tố nguy cơ dẫn dến đột quỵ? 1

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn