Sa sút trí tuệ tấn công cả người trẻ tuổi

Sa sút trí tuệ thường được biết đến là căn bệnh của người già, nhưng hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hoá nhanh chóng. Hiệp hội Azheimer (một dạng của sa sút trí tuệ) của Australia cảnh báo rằng 35 không còn là độ tuổi quá sớm để phòng bệnh, báo hiệu một vấn nạn mới của xã hội.

Sa sút trí tuệ tấn công cả người trẻ tuổi 1

Người trẻ cũng có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ.

Đâu là nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ ở người trẻ?

Sa sút trí tuệ vốn chỉ gặp ở người cao tuổi do sự thoái hoá của hệ thống thần kinh trung ương, nhưng nay bệnh này không còn phụ thuộc vào sự tác động của tuổi tác. Điều này là do xã hội phát triển kéo theo chế độ ăn công nghiệp, thói quen uống rượu bia và chất kích thích, tình trạng béo phì, ô nhiễm môi trường… Đặc biệt là cuộc sống nhiều áp lực khiến những người trẻ phải đối mặt với cùng lúc nhiều áp lực, khiến các bệnh lý về thần kinh ngày càng tăng cao khó kiểm soát. Họ hay gặp tình trạng mệt mỏi, cáu gắt, mất tập trung, trầm cảm… Công việc nhiều khiến não bộ của người trẻ phải làm việc quá sức dẫn đến quá tải, tình trang giảm trí nhớ xuất hiện. Chính điều đó lại khiến họ chật vật hơn để giải quyết những vấn đề cuộc sống hằng ngày. Tình trạng mệt mỏi và bận rộn theo đó ngày càng gia tăng khiến não bộ của họ mệt mỏi và suy giảm hoạt động hơn nữa. Vòng luẩn quẩn như vậy cứ thế diễn ra trong khi không phải ai cũng tìm ra được hướng giải quyết đúng. Cuối cùng gây ra bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi.

Nhận biết dấu hiệu sa sút trí tuệ ở người trẻ

Để phát hiện sớm bệnh sa sút trí tuệ, người trẻ cần để ý khi thấy có những thay đổi về trí nhớ và tính tình như: hay quên, đãng trí, thay đổi quan điểm, trở nên tiêu cực, dễ nổi nóng, hay phàn nàn… Những công việc hằng ngày từng làm giờ cũng trở nên khó giải quyết.

Do đa phần người trẻ nghĩ mình không thể mắc phải chứng sa sút trí tuệ cho dù tình trạng trí nhớ có diễn biến nặng nề. Những biểu hiện của bệnh này cũng dễ nhầm lẫn với chứng trầm cảm, stress. Vì vậy người trẻ cần chủ động thăm khám ở cơ sở y tế uy tín khi phát hiện những dấu hiệu kể trên ở bản thân để chuẩn đoán đúng bệnh và chuẩn bị có sự điều trị hiệu quả nhất.

Cách phòng chống và điều trị bệnh sa sút trí tuệ của người trẻ

Cách phòng chống và điều trị bệnh sa sút trí tuệ của người trẻ 1

Tạo điều kiện thư giãn, tận hưởng để não bộ được nghỉ ngơi. 

Muốn tránh xa tình trạng “chưa già đã lú”, bạn cần có một lối sống lành mạnh và khoa học. Điều này sẽ giúp ích không chỉ trong quá trình phòng bệnh mà còn giúp bệnh sa sút trí tuệ ở người trẻ dần dần cải thiện. Vì vậy ngoài áp dụng những biện pháp dược lý, bạn hãy cân nhắc thực hiện cái phương pháp dưới đây để bảo vệ và chữa lành cho trí não của mình:

  • Cải thiện tinh thần: những yếu tố nhằm cải thiện tinh thần bao gồm gạt bỏ áp lực cuộc sống; sắp xếp thời gian biểu hợp lý; gia tăng chất lượng giấc ngủ; tăng cường tham gia các hoạt đồng ngoài trời… Bằng cách này, não bộ hoạt động ở mức vừa phải và luôn có khoảng thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo lại, sẵn sàng cho ngày làm việc mới hiệu quả.
  • Ăn uống khoa học: không chỉ áp lực, chế độ ăn công nghiệp nhiều dầu mỡ đi cùng thói quen sử dụng bia rượu và chất kích thích cũng làm gia tăng số lượng của gốc tự do tấn công tế bào não đồng thời giảm lượng oxygen và máu cung cấp tới não. Đặc biệt là nếu gánh chịu sự gia tăng quá nhanh và không ngừng của các gốc tự do, người trẻ sẽ dễ bị sa sút trí tuệ khi tới tuổi trung niên hoặc về già. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy thiết lập cho mình các bữa ăn đảm bảo về chất và lượng. Tăng cườg rau sạch, thịt, cá, trứng, quả mọng… là cách thông minh và tiết kiệm để giúp trí não vững bền qua đường ăn uống.
  • Hạn chế tác động của ô nhiễm môi trường: việc che chắn hoặc bảo hộ nếu phải làm việc hoặc sinh sống là đặc biệt cần thiết. Đừng để khói bụi và hoá chất độc hại ảnh hưởng đến cơ thể và trí não của bạn.
  • Rèn luyện thể thao: tập thể dục thể thao luôn là một cách tốt để cải thiện sức khoẻ đồng thời tăng cường trí não. Những hoạt động rèn luyện đúng cách sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường trao đổi oxy và dinh dưỡng cho não.

Cách phòng chống và điều trị bệnh sa sút trí tuệ của người trẻ 2

Phương đông bổ não- Hi vọng mới cho người sa sút trí tuệ.  

Ngoài các phương pháp bạn có thể chủ động cải thiện trên, nếu mong muốn đẩy nhanh tiến trình điều trị hoặc duy trì một trí não minh mẫn hơn nữa, bạn có thể tham khảo sử dụng các thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ dành cho người có vấn đề về trí nhớ và bệnh nhân sa sút trí tuệ. Hiện nay trên thị trường, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Phương Đông Bổ Não là một lựa chọn đáng cân nhắc để cải thiện các triệu chứng  như: suy giảm trí nhớ, giảm khả năng ngôn ngữ, giảm thị giác không gian, giảm chức năng điều hành, rối loạn các chức năng, rối loạn các hành vi. Nhờ có những thành phần thảo dược như: thạch tùng răng cưa, cây đỏ ngọn đã được các nhà khoa học chứng minh về khả năng nâng cao trí nhớ tốt và cải thiện các bệnh về trí nhớ, thoái hoá não bộ – sản phẩm Phương Đông Bổ Não là hi vọng mới cho người bệnh sa sút trí tuệ.

Cách phòng chống và điều trị bệnh sa sút trí tuệ của người trẻ 3

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn