Thạch tùng răng cưa thảo dược quý cho người già

Suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình, mất trí nhớ tạm thời hay Alzheimer, lú lẫn là những chứng bệnh thường xuyên gặp pải ở người già. Hiện nay những chứng bệnh này đã không còn phải lo lắng và có nhiều hi vọng mới bởi đã phát hiện thảo dược thạch tùng răng cưa.

Thạch tùng răng cưa thảo dược quý cho người già 1

Cây Thạch tùng răng cưa

Tên gọi: Thạch tùng răng cưa, thạch tùng thân gập, cây thông đất

Tên khoa học:  Huperzia squarrosa thuộc Họ thông đất: Lycopodiaceae ( nhóm rêu mousse club )

Đây là loài cây rất hiếm, thuộc danh sách “đỏ” trong Chương trình Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm về cây thuốc.

Mô tả cây: Cây thạch tùng răng cưa là một loại thảo dược thân cỏ. Cây cao từ 10 – 40cm, thân đơn hay lưỡng phân 1-2 lần, hình trụ. Lá hình bầu dục, đầu nhọn, dài 1,5 cm, rộng 0,3 cm, phiến lá tương đối mỏng, nổi rõ gân giữa, mép lá có răng cưa. Túi bào tử ở nách lá hình thận màu vàng tươi.

Phân bố: cây thường sinh sống ở những cành cây, hốc cây hoặc trên bề mặt đá, đất mùn dưới tán rừng ẩm ướt ở độ cao trên 1000 m so với mặt nước biển. Hiện nay tại Việt Nam cây này được tìm thấy ở rừng Lambiang – Lâm Đồng, Sapa – Lào Cai hay Puxailaileng – Nghệ An. Trên thế giới, cây được phân bố rộng rãi nhất ở Trung Quốc và các nước nhiệt đới châu Á.

Thành phần hóa học: Trong cây có một alcaloid là cernuin và một lượng nhỏ nicotin.

Theo Đông y: Thạch tùng răng cưa có vị đắng, cay, tính ấm; có tác dụng khu phong khử thấp, thư cân hoạt huyết, trấn khái, thu liễm chỉ huyết và lợi niệu. Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây được xem như có vị ngọt, hơi đắng, tính bình; có tác dụng thanh can minh mục, khu phong chỉ khái, giải độc, chỉ huyết an thai, thư cân hoạt huyết, lợi niệu.

Công dụng: 

  • Tại Việt Nam người ta thường dùng chữa viêm gan cấp tính, mắt sưng đỏ đau, phong thấp nhức xương và ho mạn tính. Liều dùng 5g, sắc uống, hay phối hợp với các vị thuốc khác.
  • Ở Trung Quốc được dùng trị đau khớp xương, mồ hôi trộm, quáng gà, tiểu tiện bất lợi, có triệu chứng đẻ non, bỏng lửa, trẻ em bị tê liệt sau di chứng, bầm máu, rách cơ, sốt và tâm thần phân lập.
  • Ở Malaixia, nước sắc cây dùng làm thuốc rửa trị phù thũng và cũng dùng trị ho. Tro cây ngâm trong giấm dùng chườm chữa phát ban da.
  • Ở Hoa Kỳ,  Thạch tùng được sử dụng như thức ăn bổ trợ, sử dụng hàng ngày bán rộng rãi trên thị trường.
  • Ở Đài Loan, Anh, Pháp loài cây này đang được xem là “thần dược”, có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh teo não, Alzheimer và các bệnh thuộchội chứng sa sút trí tuệ…

Tác dụng của thạch tùng răng cưa trong bệnh người già

Hoạt chất chính của thạch tùng thân gập là Huperzine A. Chất này được các nhà khoa học Trung Quốc cô lập lần đầu tiên vào năm 1948. Alcaloide này có thể dễ dàng xuyên qua hàng rào máu não và tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh não bộ. Hoạt chất này hoạt động theo cơ chế ức chế sản sinh acetylcholinesterase- là một enzyme phá hủy chất trung gian dẫn truyền thần kinh Acetylcholin ( Acetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh phụ trách cho trí nhớ và nhận thức). Khi enzyme này bị ức chế nồng độ chất trung gian dẫn truyền thần kinh Acetylcholin trong não tăng lên giúp trí nhớ tốt và chức năng nhận thức được cải thiện, vì thế đáp ứng rất tốt với các bệnh Alzheimer, teo não và sa sút trí tuệ và các bệnh có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh não bộ như rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não… Ngoài ra Thạch tùng răng cưa còn được biết đến với tác dụng ức chế miễn dịch mạnh giúp hạn chế sự hình thành các mảng bám beta – Amiloid và  giảm biến đổi, tan rã Protein Tau (2 nguyên nhân hàng đầu được biết đến gây ra bệnh Alzheimer).

Nhiều hoạt động nghiên cứu về hoạt chất Hupezine A trong cây Thạch Tùng răng Cưa không chỉ hỗ trợ não bộ của người Alzheimer, người già có biểu hiện suy giảm trí nhớ mà còn hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ ở người lớn khỏe mạnh. Hiện nay một số công ty đã phối hợp vị thảo dược quý này với một số hoạt chất khác như ginkgo biloba, DHA, vitamin nhóm B… để khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ, làm việc kém tập trung…

Nghiên cứu của viện quốc gia Hoa Kỳ (NIH,USD) chỉ ra rằng:

  • Hiệu lực ức chế men phân hủy chất dẫn truyền thần kinh Ach của Hyperzine A tương tự hoặc cao hơn chất ức chế AchE đang dùng trong tây Y điều trị Alzhermer, sa sút trí tuệ như: physostigmine, galanthamin, Donepezil… Cụ thể là khả năng thâm nhập qua hàng rào máu não tốt hơn, sinh khả dụng đường uống cao hơn và thời gian tác dụng kéo dài hơn
  • Một thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng cải thiện ghi nhớ, suy giảm nhận thức, chức năng của cây thông đất được tiến hành bởi đại học Y- Chiết Giang (Trung Quốc) trên 50 bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.  Kết quả thật tuyệt vời, có đến 58% trường hợp có cải thiện rõ rệt về trí nhớ, nhận thức và hành vi chỉ sau khi dùng 0,2 mg Huperzine A trong vòng 10 ngày

Qua quá trình nghiên cứu cho thấy cây thông đất có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh teo não ở người già và não chậm phát triển ở trẻ nhỏ thông đất được coi như một loài thảo dược quý hiếm mà chúng ta có thể khai thác triệt để từ thiên nhiên.

Phương Đông Bổ Não là kết quả của quá trình tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng các thành phần có nguồn gốc thiên nhiên có lợi cho trí não. Với các thành phần như thạch tùng răng cưa, cao đỏ ngọn, bạch quả … Phương Đông Bổ Não là sản phẩm chuyên biệt dành cho não bộ, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, suy giảm chức năng não bộ, giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đột quỵ não. Sản phẩm được điều chế từ các nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn cho người bệnh.

Tác dụng của thạch tùng răng cưa trong bệnh người già 1

Ý kiến của bạn

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn